ข้อดีเมื่อคุณไม่พูดโกหก

คนโกหกย่อมไม่มีใครนิยมชมชอบอย่างแน่นอน แต่การโกหกก็ยังเกิดขึ้นอย่เสมอ คนทุกคนเกิดมาคงไม่มีใครที่ไม่เคยโกหกเลย การพูดโกหกในบางครั้งดูเหมือนจะช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นก็จริงแต่ในระยะยาวสิ่งที่เสียไปไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้มาอย่างแน่นอน มาดูข้อดีของการไม่พูดโกหกด้วยกัน1.ไม่ทำให้ใครเสียความรู้สึก
ความรู้สึกของคนเราหลายครั้งเมื่อสูญเสียไปแล้วก็ยากที่จะทำให้กลับมาได้ดังเดิม ยิ่งในเรื่องของการไว้เนื้อเชื่อใจ ความรู้สึกดี ๆ ที่คนอื่นมีให้กับเรา หากรู้ว่ากำลังถูกหลอกลวงด้วยคำพูดโกหกแล้วละก็ ย่อมจะเสียความรู้สึกไปและนับว่าทำให้เกิดความเสียใจ ช้ำใจยากจะประสานให้ดีขึ้นอย่างสมบูรณ์แต่ถ้าเราพูดความจริง ก็จะไม่มีใครเสียความรู้สึก
2.ไม่เหนื่อยในการจดจำ
เมื่อมสิ่งที่พูดไปเป็นเรื่องโกหกและมันไม่ใช่เรื่องจริง คนพูดเองต้องพยายามจดจำให้ได้ว่าสิ่งที่แต่งเรื่องไว้โกหกไว้นั้นมันคืออะไรบ้าง ถ้ายิ่งโกหกบ่อย ๆ กับเหตารณ์ต่าง ๆ กับผู้คนมากมายก็เหนื่อยที่จะต้องจดจำว่าพูดโกหกอะไรไปบ้าง สักวันหนึ่งก็จะต้องทำให้ความแตกและนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเอง พูโความจริงทุกครั้ง 100 เรื่องเราก็จะจำได้ทุกเรื่องไม่ต้องมานั่งจดจำ
3.พิสูจน์ว่าคุณเป็นคนกล้าหาญ
การพูดความจริงหลายครั้งต้องเอาชนะใจตนเองเอาชนะความหวาดกลัวความวิตกกังวลมากมาย หากเราตัดสินใจที่จะพูดความจริงไม่โกหกในสถานการณ์เหล่านั้น นั่นย่อมแปลว่าเรามีความกล้าหาญและเป็นคนกล้าหาญ
4.ทำให้คุณเป็นคนดีและทำดี
คนดีจะไม่หลอกลวงผู้อื่น เมื่อใดก็ตามที่เราโกหกออกไปและมีคนจับได้เราจะสูญเสียภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาผู้อื่นและสูญเสียความเป็นคนดีแม้แต่ในจิตใจของตัวเราเอง การพูดความจริงจึงเป็นการทำให้เรารักษษความดีไว้กับชีวิตของเรา
5.คุณจะเป็นคนน่าเชื่อถือ
ความน่าเชื่อถือไม่ใช่สิ่งที่จะสะสมสร้างได้ภายในเวลาอันสั้น แต่ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การกระทำและคำพูดเป็นสิ่งที่สร้างไว้ ดังนั้นเมื่อมีคนเชื่อถือเราอย่าทำลายสิ่งมีค่านี้ลงด้วยการโกหกเพียงไม่กี่ครั้ง เพราะสุดท้ายแล้วเราจะร็ว่ามันไม่คุ้มค่าเลย