เห็ดหลินจือกับอาการข้างเคียงที่คุณควรรู้

เห็ดหลินจือในประเทศจีนมีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆมากมาย มาเป็นเวลายาวนานมากถึง 2000 ปี เห็ดหลินจือ จึงได้ชื่อว่า เทพแห่งชีวิต เพราะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาโรคได้อย่างดีเยี่ยม จนมีการแพร่หลายในหลายๆประเทศทั่วโลก โดยการนำเห็ดหลินจือมาทานสดๆหรือนำมาแปรรูปแล้วทานเพื่อรักษาโรค รวมไปถึงการทานเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เมื่อเห็ดหลินจือได้รับความนิยมมากขึ้นจึงทำให้มีการหาข้อมูลเกี่ยวกับเห็ดหลินจืออย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งข้อมูลที่ถูกวิจัยให้เห็นผลก็คือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อทานเห็ดหลินจือเข้าไปแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้างกับร่างกาย
จากข้อมูลเดิมเคยมีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าการทานเห็ดหลินจือ ไม่มีผลกระทบหรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายรุนแรงต่อร่างกายไม่ว่ากรณีใดๆ เนื่องจากเห็ดหลินจือถือว่าเป็นผักธรรมชาติซึ่งไม่ต่างจากเห็ดทั่วไป แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ยังพบว่ามีอาการแพ้จากการทานเห็ดหลินจือ คือจะมีอาการเวียนศีรษะ คัน ง่วงซึมตลอดเวลา รวมไปถึงมีอาการท้องเสีย และยิ่งอยู่ในช่วงที่เห็ดหลินจือแดงกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงยิ่งทำให้ต้องการหาคำตอบว่าจริงๆเห็ดหลินจือแดงมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหรือไม่
ต่อมาจึงได้มีการทำวิจัยอย่างจริงจังเกี่ยวกับการทานเห็ดหลินจือแดง ซึ่งการวิจัยก็ทำให้เห็นอย่างชัดเจน คือเห็ดหลินจือแดงมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก จึงเหมาะที่จะนำมาทานเพื่อบำรุงสุขภาพ แต่การวิจัยก็ยังบอกว่าการทานเห็ดหลินจือจะออกฤทธิ์ต่อระบบร่างกายทั้ง 5 ส่วน ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการปรับสมดุลในร่างกาย แต่ถึงจะเป็นผลข้างเคียงก็จริงแต่ไม่ก่อให้เกิดอันตราบกับสุขภาพแน่นอน เช่น แรกๆที่ทานเห็ดหลินจืออาจมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ท้องเสีย หรือมีอาการรู้สึกเหมือนเป็นไข้ไม่สบาย แต่ไม่ต้องตกใจเพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการที่ไม่เป็นโทษ แต่เป็นอาการของการขับพิษออกจากร่างกายและช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย เพื่อร่างกายจะได้ไปต่ออย่างสมบูรณ์ เมื่อร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจนฟื้นฟูได้เป็นปกติ อาการข้างเคียงที่เกิดจากการทานเห็ดหลินจือก็จะหายไปเอง อาการที่เกิดขึ้นเป็นอาการที่ไม่น่ากังวลแต่เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายได้รับการดูแลที่ดีต่างหาก
จากงานวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดล ก็พบว่าการทานเห็ดหลินจือไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเห็ดสดหรือจากการสกัด ก็ไม่ทำให้เกิดอันตรายกับสุขภาพแต่อย่างใด นอกจากมีอาการข้างเคียงของการขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นอาการระยะสั้นๆแต่ก็สามารถทานเห็ดหลินจือได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ